รู้จัก Sarco แคปซูลบินเที่ยวเดียว สำหรับคนอยากการุณยฆาต

รู้จัก Sarco แคปซูลบินเที่ยวเดียว สำหรับคนอยากการุณยฆาต

รู้จัก Sarco แคปซูลบินเที่ยวเดียว สำหรับคนอยากการุณยฆาต

แคปซูลการุณยฆาตแบบถูกกฎหมายที่สวิตเซอร์แลนด์

การได้เกิดมาเป็นคนเชื่อว่าเป็นบุญสูงสุด และการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ เมื่อสุดท้ายการมีชีวิตอยู่ไม่ใช่สิ่งที่คนปรารถนา เมื่อโรคร้ายทำให้การหายใจทรมานเกินกว่าที่ควรจะเป็น การร้องขอจบชีวิตถือเป็นความผิดร้ายแรงไหม? ประเด็นที่ได้รับการถกเถียงมาอย่างยาวนานเกี่ยวกับเรื่องการุณยฆาต

ความหมายของการุณยฆาต

การุณยฆาตมาจากการสนธิคำว่าการุณย์และคำว่าฆาต ซึ่งหมายถึงความตายที่มาจากความเมตตา เป็นความตายที่ดี การทำการุณยฆาตนี้จะใช้ในผู้ป่วยที่ป่วยหนักแล้วต้องการร้องขอความตาย เพราะเห็นว่าโรคที่เป็นอยู่ไม่มีแนวทางในการรักษาให้หาย การมีชีวิตต่ออาจจะส่งผลกระทบที่น่ากังวลหลายด้าน โดยประการหลัก ๆ ที่ทำให้ผู้ป่วยขอการุณยฆาตมีดังนี้

  • โรคที่เป็นอยู่สร้างความทรมาน

โรคบางชนิดสร้างความเจ็บปวดทรมานให้ผู้ป่วย รวมถึงวิธีการรักษาที่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกทุกข์ทรมานมากขึ้นไปอีกจนไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อไปกับโรคนี้

  • กังวลว่าจะเป็นภาระของลูกหลาน

ความกังวลเกี่ยวกับผู้อยู่ข้างหลังทำให้ผู้ป่วยหลายคนเลือกทำการุณยฆาต อาจจะมาจากค่าใช้จ่ายในการรักษาที่มากเกินจะรับไหว ลูกหลานจะลำบาก หรือการไม่ต้องการรบกวนเวลาให้คนอื่นมาคอยดูแล

ความกังวลเหล่านี้ทำให้ผู้ป่วยเลือกที่จะจบชีวิตตัวเองลง ซึ่งก่อนการทำการุณยฆาตจะต้องผ่านความเห็นชอบจากแพทย์เจ้าของไข้ก่อนว่าเหมาะสมที่จะทำการุณยฆาตได้

สวิตเซอร์แลนด์กับแคปซูล Sarco การุณยฆาต

Sarco แคปซูลการุณยฆาตถูกกฎหมายที่สวิตเซอร์แลนด์

แคปซูล Sarco เป็นแคปซูลที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ร้องขอการการุณยฆาตได้สมปรารถนา แต่การใช้งานไม่ใช่ทุกคนจะมีโอกาสได้ใช้ ทุกขั้นตอนมีการตรวจสอบอย่างละเอียด การการุณยฆาตจะเกิดขึ้นได้เมื่อมีเหตุผลอันสมควรเท่านั้น โดยการทำงานของแคปซูลเป็นดังนี้

  • ผู้ที่ร้องขอการุณยฆาตจะเข้าไปนอนอยู่ในแคปซูล
  • จากนั้นแคปซูลจะปล่อยไนโตรเจนเข้าไปช้า ๆ จนออกซิเจนลดเหลือเพียง 1%
  • ผู้ป่วยจะเสียชีวิตภายในเวลาไม่ถึงนาทีและไม่มีความทรมานหรือตื่นตระหนกแม้เพียงเล็กน้อย

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีการอนุญาตให้แพทย์ทำการุณยฆาตมานานแล้ว จากเดิมจะเป็นการดื่มของเหลวที่ทำให้เสียชีวิตภายใน 5 นาที ต่อมาจึงเริ่มมีการคิดค้นการจากไปที่ทรมานน้อยลงจนออกมาเป็นแคปซูลการุณยฆาตชิ้นนี้ ทำให้เห็นว่าเรื่องสุขภาพมีความสำคัญจริง ๆ ประกันสุขภาพไม่สามารถรั้งชีวิตใครไว้ได้ มีเพียงการดูแลตัวเองและเอาใจใส่ตัวเองที่ช่วยให้มีสุขภาพดี ไม่เป็นโรคร้าย

Brenda

leave a comment

Create AccountLog In Your Account