Humanoid Robot หุ่นยนต์สุดเจ๋ง ทำหน้าทำตาได้เหมือนมนุษย์

Humanoid Robot หุ่นยนต์สุดเจ๋ง ทำหน้าทำตาได้เหมือนมนุษย์

Humanoid Robot หุ่นยนต์สุดเจ๋ง ทำหน้าทำตาได้เหมือนมนุษย์

อีกก้าวของหุ่นยนต์ ออกแบบให้เหมือนคนมากยิ่งขึ้น

หุ่นยนต์เป็นนวัตกรรมที่ได้รับการพัฒนาเพื่อทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ ให้กับมนุษย์ การพัฒนาหุ่นยนต์มีจุดมุ่งหมายที่ต้องการให้เหมือนมนุษย์มากที่สุด ช่วงที่ผ่านมามีการพยายามออกแบบหุ่นยนต์ให้มีความใกล้เคียงกับมนุษย์มาโดยตลอดและประสบความสำเร็จไปทีละขั้น ๆ การที่หุ่นยนต์เริ่มแสดงสีหน้าได้เป็นอีกสิ่งที่ทำให้มีความเหมือนมนุษย์มากไปอีกขั้น

วิวัฒนาการของหุ่นยนต์เสมือนจริง

การพัฒนาหุ่นยนต์เริ่มต้นมาตั้งแต่ความพยายามในการสร้างจักรกลเลียนแบบมนุษย์ เพื่อให้ทำหน้าที่บางอย่างแทนมนุษย์ จุดประสงค์หลักก็เพื่อแบ่งเบาภาระงานจุกจิกลง รวมถึงเป็นการแสดงถึงความก้าวไกลทางเทคโนโลยีด้วย โดยปกติหุ่นยนต์ฮิวแมนดรอยด์จะมีลักษณะที่ควรมี ดังนี้

  • การเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์จะเน้นการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์ โดยมักจะเน้นไปที่การเคลื่อนที่ไปข้างหน้า
  • การเพิ่มการเคลื่อนไหวข้อต่อของหุ่นยนต์ เล่น บริเวณหัวเข่า ข้อพับแขน ข้อนิ้วต่าง ๆ
  • การเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์ให้เหมือนมนุษย์มากที่สุด เช่น การวิ่ง การขึ้นลงบันได การไถลตัว

การพัฒนาหุ่นยนต์จะเน้นการพัฒนาทีลพด้านเพื่อให้หุ้นยนต์ที่ได้มีความสมบูรณ์มากที่สุด นอกจากนั้นหุ่นยนต์ยังมีชื่อเรียกเฉพาะอีกว่า แอนดรอยด์ สำหรับหุ่นยนต์ผู้ชาย และจีนอยด์สำหรับหุ่นยนต์ผู้หญิง

รู้จัก Ameca หุ่นยนต์ Humanoid ที่แสดงสีหน้าได้เหมือนมนุษย์

การแสดงสีหน้าของ Ameca

หุ่นยนต์ Ameca เป็นผลงานการผลิตของวิศวกรรมในประเทศอังกฤษ ภายใต้บริษัท Engineered Arts โดยหุ่นยนต์ตัวนี้ได้ฉีกกฎความท้าทายทั่วโลกด้วยการแสดงสีหน้าได้เหมือนมนุษย์ เพราะหุ่นยนต์ตัวนี้นั้นสามารถแสดงอารมณ์ผ่านทางสีหน้าได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์เศร้า สับสน ดีใจ เสียใจ ซึ่งบางสีหน้าเป็นสีหน้าที่ค่อนข้างเฉพาะในมนุษย์ สาเหตุที่ทำให้การแสดงสีหน้าของหุ่นยนต์ทำได้ยากประกอบด้วยปัจจัยเหล่านี้

  • มนุษย์มีกล้ามเนื้อที่ใช้แสดงสีหน้าถึง 57 มัด

การแสดงสีหน้าของมนุษย์ใช้การขยับกล้ามเนื้อมากถึง 57 มัด ซึ่งถือว่ามีความซับซ้อนมาก หุ่นยนต์จึงยากที่จะเลียนแบบสีหน้าของมนุษย์ในบางรูปแบบ

  • ความสับสนในการแสดงสีหน้าของมนุษย์

มนุษย์มักจะมีการแสดงสีหน้าหลายระดับ เช่น อารมณ์ดีใจก็มีทั้งการยิ้มกว้าง ยิ้มมุมปาก ยิ้มตาหยี ซึ่งเป็นการแสดงออกที่ยากจะคาดเดาของมนุษย์

  • รายละเอียดยิบย่อย เช่น ดวงตา มุมปาก

อวัยวะบางส่วนบนใบหน้า เช่น ดวงตายากที่จะสื่อสารออกมาได้เหมือนกับมนุษย์ เพราะสามารถแสดงอารมณ์ได้หลากหลาย รูปแบบของดวงตา การขยายม่านตา การหรี่ตา การเบิกตากว้าง ทั้งหมดนี้ล้วนสื่อสารอารมณ์ได้หลากหลายมาก

ความยากของการแสดงสีหน้ามนุษย์เกิดมาจากการรู้จักแสดงอารมณ์ทางสีหน้า เน้นการใช้กล้ามเนื้อบนใบหน้าแสดงสีหน้าต่าง ๆ การที่มีหุ่นยนต์ที่สามารถเลียนสีหน้าคนได้จึงกลายเป็นที่ฮือฮาอย่างไม่ต้องสงสัย ความสำเร็จนี้ดีใจยิ่งกว่าถูกหวยจากการสมัคร gclub เสียอีก

Brenda

leave a comment

Create AccountLog In Your Account